Home » Cơ khí » Hé lộ công năng vòng bi xe máy

Hé lộ công năng vòng bi xe máy

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam người dân sử dụng xe máy làm phương tiện giao thông lên đến 70% tuy nhiên khi xe gặp vấn đề không phải ai cũng biết sửa xe và thường bị mất tiền oan.

Trong đó vòng bi xe máy lại chính là bộ phận thường xuyên bị hỏng gây tốn kém. Để khắc phục được điều đó hôm nay Tân Đại Long xin giới thiệu đến các bạn cấu tạo và chức năng của vòng bi xe máy.

cong-dung-va-cau-tao-cua-vong-bi-xe-may

Công dụng và cấu tạo của vòng bi xe máy

Tầm quan trọng của bạc đạn xe máy

Vòng bi đúng như tên gọi của nó, bộ phận này được cấu thành từ hai chi tiết “Vòng” và “Bi”. Đây là 1 bộ phận không thể thiếu, không chỉ trên xe gắn máy mà còn trên ôtô hay trên hầu hết các máy móc cơ khí khác.

Từ thời Ai Cập cổ đại, trên các bức tranh khắc tường có rất nhiều bức tranh miêu tả công việc vận chuyển đá để xây dựng kim tự tháp. Có thể thấy những phiến đá nặng cả tấn được vận chuyển bằng hệ thống con lăn. Hệ thống con lăn giúp kéo, vận chuyển những vật nặng chính là nguồn gốc cho sự ra đời của vòng bi ngày nay.

Chức năng của vòng bi trượt như giảm ma sát, giảm lực. Vòng bi thường được gắn tại các bộ phận có chuyển động quay trong các loại máy móc nhằm hạn chế việc thất thoát năng lượng nhờ tác dụng làm giảm lực ma sát. Đây là một bộ phận hết sức quan trọng trên xe gắn máy ảnh hưởng lớn tới tiêu hao nhiên liệu, công suất, độ bền của xe.

cac-loai-vong-bi-trong-xe-may

Các loại vòng bi trong xe máy

Vòng bi đũa trong xe máy có công dụng rất quan trọng

Các loại vòng bi có rất nhiều chủng loại được chế tạo khác nhau tùy theo từng mục đích sử dụng. Điển hình thì có thể kể tới: Vòng bi với rãnh đựng bi – đây là loại phổ thông nhất, rồi tiếp đến là vòng bi góc (angular bearing), ổ bi đũa (Roller bearing),ổ bi đũa côn (Taper roller bearing), ổ bi chặn (Thrust ball bearing), ổ bi/bạc đạn kim (Needle roller bearing). Trên xe gắn máy thì tùy vào dung tích xy lanh, chủng loại xe thì số lượng vòng bi khác nhau nhưng trên những loại xe thông dụng như là Wave110 hay AB thì có khoảng 16-17 vòng bi.

 Trong một chiếc xe máy sử dụng hằng ngày được cấu tạo nên từ nhiều loại vòng bi khác nhau do đó không thể hiểu biết hết được các loại vòng bi bạc đạn. Khi xe máy hỏng tốt nhất bạn hãy đến các cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra và sửa chữa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*