Home » Công nghệ mới » Quân đội Mỹ phát triển vũ khí đọc ý nghĩ

Quân đội Mỹ phát triển vũ khí đọc ý nghĩ

Trong tương lai, công nghệ đọc ý nghĩ có thể trở thành một vũ khí mới lợi hại của quân đội Mỹ.

 

             Quân đội Mỹ phát triển vũ khí đọc ý nghĩ                       364

Tiến sĩ Anthony Ries hướng dẫn binh nhất Kenneth Blandon cách chơi một trò chơi điện tử, chỉ sử dụng đôi mắt để điều khiển nòng pháo. Ảnh: Quân đội Mỹ.

Anthony Ries, tiến sĩ ngành khoa học thần kinh làm việc trong phòng nghiên cứu MIND (Mission Impact Through Neurotechnology Design) ở căn cứ Aberdeen của quân đội Mỹ, thử nghiệm thành công một chương trình có thể đọc suy nghĩ bằng cách giải mã sóng não.

Theo Fox News, trong một thí nghiệm vào đầu tháng 11, Ries gắn điện cực máy điện não đồ (EEG) kết nối với máy tính lên đầu một người lính và yêu cầu anh ta xem một loạt hình ảnh sáng lên trên màn hình. Các hình ảnh thuộc một trong năm nhóm: tàu thuyền, gấu trúc, dâu tây, bướm và đèn chùm.

Người lính được yêu cầu chọn một nhóm nhưng không cần tiết lộ lựa chọn của mình. Thay vào đó, anh ta chỉ cần đếm trong đầu số lượng hình ảnh chạy qua màn hình thuộc nhóm đã chọn.

Bằng cách ghi lại những thay đổi của sóng não bộ, sau khi thí nghiệm kết thúc khoảng hai phút, máy tính tiết lộ người lính chọn tập trung vào nhóm tàu thuyền. Khi ảnh một chiếc tàu sáng lên, sóng não của người lính có sự khác biệt so với khi nhìn vào ảnh thuộc các nhóm còn lại. Đó là do bất cứ khi nào phát hiện một thứ liên quan hay quan trọng, người lính sẽ có phản ứng nhận thức.

Tiến sĩ Ries cho biết công nghệ này có thể hữu ích cho hoạt động tình báo thường xuyên phải phân tích số lượng khổng lồ dữ liệu hình ảnh. Sóng não hoặc tín hiệu thần kinh có thể được sử dụng để nhanh chóng xác định mục tiêu quan tâm, Ries giải thích.

“Những gì chúng tôi đang làm là tận dụng phản ứng thần kinh của hệ thống thị giác. Não của chúng ta là bộ máy xử lý hình ảnh nhanh hơn nhiều so với mọi loại máy tính. Nó có khả năng phát hiện những thay đổi nhỏ ở một hình ảnh tốt hơn”, Ries nói.

Ries và đồng nghiệp đang lên kế hoạch tiếp tục cải tiến công nghệ và bổ sung thêm nhiều tính năng mới, bao gồm cả kiểm soát bằng chuyển động mắt.

Vân Du